HOTLINE: 0941 766 866

Cách làm menu đồ uống phong phú cho quán cafe

“Cho em xin cái menu nhé chị ơi!”- Gần như đây là câu đầu tiên khi khách hàng bước vào quán cafe của bạn yêu cầu

Để xây dựng một quán cafe kinh doanh, việc tạo ra một menu độc đáo, logic để khách hàng của mình được chọn lựa món uống là điều vô cùng quan trọng. Trong menu, bên cạnh đồ uống thật rõ ràng nhưng vẫn hấp dẫn, mà còn chi phí và giá thành đi kèm. Cách lên menu đồ uống cho quán cafe là một hành động khác biệt và cẩn trọng trong quán café. Hãy làm theo hướng dẫn lên menu quán cafe dưới đây để hoàn thiện tối đa lợi nhuận của mình nhé.

1. Xây dựng Menu chính của quán cafe

1.1. Các loại đồ uống cơ bản trong menu

Một quán cà phê dù truyền thống hay hiện đại đều có những món đồ uống cơ bản không thể thiếu sau:

- Cà phê: Quán cafe thì tất nhiên không thể không có cafe rồi, đó có thể là cà phê đen, cà phê sữa, bạc xỉu hay những loại cà phê máy mới lạ thơm ngon như capuchino, latte, mocha, espresso…

cách làm menu cho quán cafeCà phê là đồ uống không thể thiếu trong menu quán cafe

 Trong menu quán cafe của bạn nên có cân bằng các đồ uống cafe, cần cập nhật các đồ uống cafe theo trend hoặc theo xu hướng thị trường hiện nay. Cần cập nhật và làm mới hướng vị cà phê liên tục để tạo sự cạnh tranh

- Nước ép trái cây: nước ép với hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao luôn được nhiều người lựa chọn, các loại như nước ép dâu, dứa, cóc, táo, cam… Sinh tố hoa quả cũng là nhóm đồ uống mà menu đồ uống nào cũng nên có, các vị như sinh tố bơ, chanh tuyết, việt quất… Đồ uống đá xay cũng là món đồ uống phổ biến mà quán cafe nên có. Đây là những thức uống vô cùng thích hợp cho các chị em phụ nữ hẹn hò tám chuyện đấy.

cách làm menu cho quán cafeNước ép trái cây là một món đồ uống không thể thiếu trong quán cafe

- Nhóm đồ  uống trà: nhóm đồ uống trà, dù là trà nóng hay trà lạnh cũng rất cần thiết nên có trong menu đồ uống, với cách pha chế khá đơn giản với các vị phổ biến như trà đào cam sả, trà táo bạc hà,...Mọi người thường nghĩ rằng quán cafe thì đồ uống chỉ có cafe. Tuy nhiên để tạo sự khác biệt và tạo ra sự cạnh tranh với đối thủ thì bạn phải biết cách lên menu cho quán cafe sao cho phù hợp với xu hướng của thị trường. Đồ uống từ trà hiện nay đang được giới trẻ và văn phòng rất yêu thích vì vậy không thể không bổ sung vào menu quán cafe

cách làm menu quán cafeThức uống từ trà được giới trẻ yêu thích hiện nay

1.2. Các loại đồ uống theo mùa, theo trend

Đây được xem là những món đồ uống độc đáo trong thời gian ngắn làm tăng độ phong phú cho quán café của bạn.

- Các loại đồ uống theo mùa như đồ uống nóng… chuyên phục vụ cho mùa đông, đồ uống như chanh đá,..giải khát cho mùa hè. Đối với những đồ uống thức thời như thế này thì nên có một menu nhỏ rồi tái sử dụng vào mùa sau để tiết kiệm chi phí.

cách làm menu cho quán cafe

- Các loại đồ uống theo trend sẽ góp phần tạo nên màu sắc đa dạng cho thực đơn, vì thế việc cần làm của các chủ cửa hàng đó chính là không ngừng tìm kiếm, sáng tạo các món đồ uống mới ngon hơn và chủ động tìm hiểu thị trường, cũng như đối thủ cạnh tranh để có thể liên tục cập nhật các món đồ uống mới nhất theo thị hiếu.

Ngoài ra trang cách lên menu cho quán cafe thì đừng quên thêm vào những loại nước giải khát đóng chai phổ biến trên thị trường, chúng chiếm phần doanh thu lớn hơn bạn nghĩ đấy.

cách làm menu cho quán cafeTrong thực đơn menu cafe không thể thiếu các loại đồ uống giải khát

1.3. Các loại combo, ưu đãi trong menu

- Các loại combo cũng là điều mà khá nhiều khách hàng yêu thích, các combo có thể bao gồm món đồ uống với đồ ăn vặt kèm theo, thông thường khách hàng đều có xu hướng lựa chọn combo nhiều hơn khi họ phải xem một hàng dài những món đồ uống, đồ ăn kèm khiến họ bối rối không biết nên chọn gì. Và vì thế ở các combo, cửa hàng nên đặt những món đồ uống nổi trội của mình, hoặc những món đồ uống đang được ưa chuộng nhất.

2. Xác định chi phí

Sau khi đã có sơ bộ những món đồ uống sẽ có trong menu của quán thì việc tiếp theo là xác định chi phí, xác định giá của các món đồ uống đó.Để có thể tính được giá của một món đồ uống chủ cửa hàng cần biết những chi phí sau:

- Thứ nhất chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí này sẽ chiếm 30 - 35% giá bán ra của sản phẩm.

- Ngoài ra các chi phí khác như: tiền thuê mặt bằng, tiền lương cho nhân viên, các hóa đơn điện nước duy trì hoạt động của quán.

- Việc xác định chi phí và giá cho đồ uống cần phải phụ thuộc vào chi phí cho nguyên vật liệu trung bình, số lượng đồ uống dự tính bán ra và điểm hòa vốn.

cách làm menu cho quán cafeXác định giá các đồ uống trong menu quán cafe

3. Cân bằng menu quán cafe

Bước tiếp theo trong cách lên menu cho quán cafe hiệu quả nhất là cần cân bằng menu của quán sao cho phù hợp với giá thị trường nguyên liệu

- Giá của nguyên vật liệu để pha chế các món đồ uống luôn biến động theo mùa, đặc biệt là với các nguyên liệu như hoa quả, nhưng giá đồ uống thì không thể thay đổi liên tục theo giá nguyên liệu như vậy được. Vì thế khi lên menu đồ uống, chủ cửa hàng cần biết và đánh giá trước vấn đề này. Từ đó đưa ra mức giá phù hợp sao cho những thời điểm giá thị trường nguyên vật liệu cao cũng không gây lỗ cho cửa hàng.

4. Thiết kế hình thức menu

- Hình thức của menu cũng khá quan trọng vì khách hàng dựa vào đó để đánh giá mức độ tiện lợi và chuyên nghiệp của cửa hàng, từ đó khách hàng có thể sẽ ưng ý và quay lại. Về hình thức menu thì có 3 dạng như sau:

- Menu một tờ: đây là hình thứ menu phổ biến nhất hiện nay. Menu một tờ sẽ là menu liệt kê hết tất cả các loại đồ uống, đồ ăn kèm… rất thuận tiện cho khách xem 1 lượt các loại đồ và dễ dàng hơn khi gọi. Ngoài ra loại menu này cũng khá tiết kiệm, dễ dàng cho quán khi muốn thay đổi, bổ sung thêm đồ uống mới hoặc tăng hay giảm giá. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là khó có thể nhấn mạnh được đâu là đồ ungso nổi trội đặc biệt nhất của quán, cũng hạn chế trong việc thiết kế, khó thiết kế độc đáo đáng nhớ.

- Menu quyển: cũng tương tự như menu tờ thì quyển menu cũng cung cấp toàn bộ đồ uống đồ ăn phục vụ ở quán. Nhưng ưu điểm hơn là nó có nhiều diện tích để cửa hàng phân chia đồ uống thành những nhóm phù hợp, thể hiện sự chuyên nghiệp của quán và có cả diện tích để thêm cả hình mình họa. Tuy nhiên chi phí của một quyển album sẽ cao hơn nhiều.

làm menu cho quán cafeMenu dạng quyển được rất nhiều quán cafe sử dụng

- Menu dạng bảng: Là menu thường được treo ở quầy bar, nơi order đồ uống, thường áp dụng nhiều hơn cho những quán cafe take away hoặc những quán có truyền thống gọi đồ trả tiền trước khi uống. Menu bảng này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và đầu tư của quán hơn nhiều.

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện khác nhau mà người ta có thể chọn cách lên menu cho quán cafe sao cho phù hợp hoặc là kết hợp chúng với nhau. Mục tiêu chung vẫn là mang đến sự thuận tiện nhanh chóng cho khách hàng.

HÀ KHÁNH