Cách bưng bê cafe chuẩn cho nhân viên phục vụ
Cách bưng bê cafe, bưng khay phục vụ sao cho vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, tác phong chuẩn lại vừa dễ dàng, thuận tiện cho nhân viên phục vụ là kỹ năng nhất định phải có. Bài viết dưới đây sẽ đưa thông tin chi tiết về cách bưng bê café ở trong quán café, thậm chí trong nhà hàng, khách sạn hoặc bất cứ đâu.
Công việc chính của nhân viên phục vụ bàn quán cafe là mang đồ uống hoặc món ăn trong cửa hàng đến bàn cho khách, nên khay đựng trở thành người bạn thân thiết vô cùng quen thuộc và tiên ích với họ. Hình ảnh nhân viên phục vụ bưng khay nước và khăn là một cách thể hiện tính chuyên nghiệp của quán,trực tiếp tác động lên ấn tượng tốt đẹp cho quán. Không phải cầm khay lên đặt đồ là đi được, bưng bê cafe sao cho chuẩn, cần lưu ý những gì thì bất cứ chủ quán cafe nào cũng cần lưu ý rõ. Nếu bạn cũng đang tò mò về vấn đề này, hãy để chúng tôi giúp bạn qua các thông tin dưới đây.
Cách bưng bê cafe “chuẩn phong cách”
Nhân viên phục vụ có 2 cách bưng khay, một là bưng khay cao, hai là bưng khay thấp. Tuy nhiên bưng khay cao thường chỉ áp dụng khi cần bưng bê nhiều đĩa đồ ăn cùng một lúc. Còn với những loại thức uống ở quán cafe thì bưng khay thấp được áp dụng nhiều hơn.
- Cách bưng bê cafe khay thấp: Dùng tay để đặt khay tạo thành góc vuông với cơ thể người tại vị trí khuỷu tay, còn phần cánh tay áp sát vào phần người. Tiếp đó xòe rộng bàn tay để đặt lòng bàn tay vào đúng trọng tâm của phần đế khay. Tay còn lại, bạn gác sau lưng cũng như hỗ trợ lấy, đặt ly thức uống, đĩa thức ăn nhẹ lên. Điều này giúp nhân viên phục vụ giữ được hình ảnh lịch thiệp, sang trọng, chuyên nghiệp trong mắt thực khách, tạo nên hình đẹp cho quán cafe nói chung và bản thân họ nói riêng.
- Cách bưng bê cafe khay cao: thông thường cách này thường được áp dụng trong các nhà hàng khách sạn vì đây là kĩ thuật áp dụng bưng nhiều đồ ăn, uống cùng 1 lúc với trọng lượng nặng. bạn hạ thấp trọng tâm người, tay thuận bê khay sẽ sát với khay phục vụ. Từ từ kéo khay ra khỏi bàn, xòe rộng 5 ngón tay, đặt lòng bàn tay vào chính giữa của đế khay, phần khuỷu tay tạo thành góc 45 độ, cánh tay áp vào mạn sườn. Tay còn lại sẽ hỗ trợ cố định khay thức ăn, có thể tỳ khay vào phần vai để đỡ sức nặng rồi mang thức ăn ra bàn.
Cách bưng bê cafe chuẩn cho nhân viên phục vụ
Nhân viên phục vụ quán cafe thường áp dụng cách bưng khay thấp. Lưu ý cho nhân viên phục vụ khi bưng bê cafe
- Khi muốn sử dụng khay để đặt thức uống lên, phải đảm bảo khay sạch, khô, không bị nứt, sứt mẻ, nên dùng khăn lót dưới đế khay nhằm tránh trơn trượt.
- Sắp xếp cẩn thận các đồ vật lên khay theo thứ tự như sau
Đồ nặng và cao nhất đặt vào giữa khay, tiếp đến là các đồ vật thấp và nhẹ hơn. Không để các dụng cụ, thức uống quá gần nhau vì sẽ làm cho chúng dễ đổ vỡ hàng loạt khi mất thăng bằng hoặc bị va vào nhau tạo ra các tiếng động khó chịu.
- Bước đi chậm rãi, nhẹ nhàng, quan sát cẩn thận lúc di chuyển, chủ động nhường đường cho khách, không được tranh giành lối đi.
- Bình tĩnh khi gặp sự cố, không được la hét mà nhanh chóng gọi đồng nghiệp đến hỗ trợ, tránh ảnh hưởng tới khách trong quán.
- Không phải ai cũng quen với việc bưng bê ngay từ lúc mới bắt đầu nên bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này thật thành thạo bởi nếu làm không tốt sẽ rất dễ bị run tay, khiến đồ vật đổ vỡ.
Cách bưng bê cafe chuẩn
Thao tác thuần thục, nhanh nhẹn khi bưng khay thức uống phục vụ khách là điều cần có ở nhân viên Phục vụ nhưng như vậy là chưa đủ. Trong quá trình phục vụ quán cafe, bạn cần thể hiện thái độ thân thiện, nhiệt tình, luôn mỉm cười với khách. Điều này sẽ giúp bạn và cả quán cafe xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, chiếm được cảm tình của thực khách.
Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách phục vụ bàn quán cafe, nhà hàng sao cho chuyên nghiệp